Tháng Tư 23, 2024
Trang chủ » Giải thích » Hướng dẫn chuyển đổi: 1 độ F bằng bao nhiêu độ C

Trong các ứng dụng đo nhiệt độ hay xem các bản tin dự báo thời tiết thì bạn sẽ bắt gặp những ký hiệu như độ C, độ F. Vậy độ C, độ F là gì? 1 độ F bằng bao nhiêu độ C. Hãy đọc bài viết của inspiration-of-the-nation.com để tìm lời giải đáp nhé!

I. Độ C là gì?

Tìm hiểu về độ C, độ F là gì?
 • Độ Celsius hay độ C là một đơn vị đo nhiệt độ được đặt theo tên của nhà thiên văn Thụy Điển Anders Celsius (1701-1744). Năm 1742, ông đi tiên phong trong hệ thống đo nhiệt độ dựa trên trạng thái của nước, với nước sôi ở 100 độ C (212 độ F) và 0 độ C (32 độ F) là nước đóng băng ở áp suất khí quyển điển hình. Áp suất khí quyển tiêu chuẩn). Hai năm sau, nhà khoa học Carolus Linnaeus đã đảo ngược hệ thống, coi 0 độ là nước lạnh và 100 độ là nước sôi.
 • Hệ thống này được gọi là hệ thống độ C, và thuật ngữ này vẫn được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay, mặc dù từ năm 1948, hệ thống nhiệt độ đã chính thức đặt tên ông là ông nội của nhà khoa học là độ C. Một lý do khác để sử dụng độ C thay vì độ C là châu Âu lục địa cũng sử dụng thuật ngữ “độ C” để đo các góc phẳng bằng một phần nghìn góc vuông. Ở Việt Nam, độ C được sử dụng phổ biến nhất.

II. Độ F là gì?

 • Fahrenheit, hay Fahrenheit, là một thang đo nhiệt độ được đặt theo tên của nhà vật lý người Đức Daniel Gabriel Fahrenheit (1686-1736). Trước những năm 1960, thang Fahrenheit chủ yếu được sử dụng để đo thời tiết, công nghiệp và y tế ở hầu hết các nước nói tiếng Anh. Trong nửa sau của những năm 1960 và 1970, thang nhiệt độ độ C đã phát triển. Chính phủ áp dụng các hệ thống đo lường trong các chương trình tiêu chuẩn hóa của mình.
 • Những người ủng hộ thang đo nhiệt độ F cho rằng mức độ phổ biến của chúng trong quá khứ là do yếu tố thuận tiện. Nó được đo bằng đơn vị chỉ 5/9 độ C, cho phép thể hiện chính xác hơn các phép đo nhiệt độ mà không cần sử dụng các đơn vị lẻ. Ngoài ra, nhiệt độ không khí xung quanh ở hầu hết các khu vực có người sinh sống trên thế giới thường không vượt quá phạm vi từ 0 ° F đến 100 ° F, vì vậy thang độ F được cho là đại diện cho nhiệt độ mà con người có thể cảm nhận được, đại diện cho sự gia tăng của độ Fahrenheit hệ thống trong 10 độ. Ngoài ra, sự thay đổi nhiệt độ nhỏ nhất có thể cảm nhận được tại cùng một thời điểm là 1 độ F.
 • Nhưng cũng có những người ủng hộ độ C cho rằng hệ thống của họ cũng là tự nhiên. Ví dụ: họ có thể nói rằng 0 – 10 ° C là lạnh, 10 – 20 ° C là lạnh, 20 – 30 ° C là ấm và 30 – 40 ° C là nóng.
 • Tại Hoa Kỳ, hệ thống Fahrenheit vẫn là tiêu chuẩn được chấp nhận cho các mục đích phi khoa học. Tất cả các quốc gia khác đã áp dụng thang đo nhiệt độ độ C. Các thế hệ cũ đôi khi vẫn sử dụng độ F, đặc biệt là khi đo nhiệt độ ở độ cao lớn.

III. 1 độ F bằng bao nhiêu độ C

Công thức quy đổi đơn vị đo nhiệt độ

Công thức đổi độ F sang độ C:

 • oC = (oF – 32)/1,8

Từ công thức này, chúng ta có thể thấy 1 độ F = (1 – 32)/1,8 = -17,22 độ C.

IV. Các cách chuyển đổi độ F sang độ C nhanh chóng

1. Chuyển đổi theo công thức

 • Ưu điểm: Hiểu được bản chất vấn đề
 • Nhược điểm: tính toán lâu, dễ sai.

Cách chuyển đổi Fahrenheit thành Celsius

Nhiệt độ T ở độ Celsius (° C) bằng nhiệt độ T bằng độ F (° F) trừ đi 32, thời gian 5/9:

T (° C) = ( T (° F) – 32) × 5/9

hoặc là

T (° C) = ( T (° F) – 32) / (9/5)

hoặc là

T (° C) = ( T (° F) – 32) / 1,8

2. Dựa Vào Bảng F sang C

 • Ưu điểm: Dễ sử dụng, hạn chế sai sót.
 • Nhược điểm: hạn chế về các thang đo.
Bảng quy đổi độ F sang độ C

3. Sử dụng Google để đổi trực tiếp

Ưu điểm: hạn chế sai sót, thao tác nhanh gọn.

Nhược điểm: không có.

 • B1: Tại khung cửa sổ của trình duyệt (chrome, fifox…) gõ google.com.vn
 • B2: Tìm kiếm kết quả theo cú pháp sau:

(đơn vị độ F) F to C

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề quy đổi đơn vị đo lường nhiệt độ  1 độ F bằng bao nhiêu độ C. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích hay chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!