Tháng Năm 27, 2024
Trang chủ » Giải thích » 113 là số điện thoại gì? Những số điện thoại khẩn cấp cần thuộc lòng

Có lẽ không phải ai cũng biết chính xác các đầu số 112, 114, 115, 113 là số điện thoại gì? Khi nào gọi đến các đầu số này? Vậy mời các bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây để biết các số điện thoại khẩn cấp ở nước ta.

I. 113 là số điện thoại gì?

113 hỗ trợ những việc cấp bách liên quan đến an ninh trật tự

Đây có lẽ là số điện thoại quen thuộc nhất, người dân có thể bấm số 113 khi cần hỗ trợ những việc cấp bách, những yêu cầu chính đáng liên quan đến an ninh trật tự.

Tuy nhiên, đây cũng là một trong những số điện thoại thường xuyên bị cán bộ, chiến sĩ chế giễu, chế giễu, báo tin giả, thậm chí chửi bới, xúc phạm… Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, Nhà nước đã ban hành các quy định liên quan phù hợp tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống sơ suất xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình:

  • Dùng lời nói thô bạo, khiêu khích, khiêu khích, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 30.000 đồng.
  • Người đưa tin sai sự thật đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến một triệu đồng.

II. Các số điện thoại khẩn cấp cần nắm 

1. Số điện thoại 112

112 là nơi tiếp nhận các yêu cầu tổng hợp về tìm kiếm cứu nạn

Đầu số 112 là đầu số khẩn cấp, là nơi tiếp nhận các yêu cầu tổng hợp về tìm kiếm cứu nạn trong mọi trường hợp và được sử dụng trên toàn quốc. Quay số 112 khi bạn cần trợ giúp tìm kiếm và cứu hộ trong các tình huống chủ yếu do thiên tai gây ra như bão, lũ, lũ quét, lũ ống, lở đất, hoặc nếu bạn bị chìm, trôi, hư hỏng hoặc bị lạc trên sông và đại dương do tàu gây ra.

2. Số điện thoại 114

Tại bất kỳ tỉnh nào, khi người dân quay số 114 (điện thoại cố định hoặc điện thoại di động không cần quay mã vùng), hệ thống tổng đài sẽ tự động chuyển cuộc gọi đến đơn vị địa phương gần nhất. Trong trường hợp xảy ra cháy, nổ hoặc bị kẹt trong công trình, thang máy, hầm mỏ… Vui lòng gọi 114 để được hỗ trợ kịp thời.

Khi số 114 được gọi, hệ thống bản đồ được kích hoạt để xác định vị trí của người gọi, sau đó người điều hành sẽ phát âm báo động, và trong vòng chưa đầy 1 phút, đội cứu hỏa sẽ được điều động đến trường học tại chỗ. Ngoài ra, nhân viên trực điện thoại sẽ hỗ trợ tư vấn cho nạn nhân cách xử lý tình huống cụ thể để không bị ngạt do khói, mất nước hoặc bị đống đổ nát…

3. Số điện thoại 115

115 là số điện thoại liên quan đến chấn thương hoặc bệnh tật xảy ra

Khi một trường hợp liên quan đến chấn thương hoặc bệnh tật xảy ra, 115 thường được quay số gọi đến. Đặc biệt trong trường hợp bị thương liên quan đến tội phạm, tai nạn giao thông, người dân nên bấm số 113 trước rồi bấm số 115. Ngoài ra, tổng đài 115 còn có nhân viên tư vấn cấp cứu, một khi có người bị thương, xe cấp cứu không thể đến kịp, người điều hành sẽ có mặt tại chỗ để hướng dẫn người dân cách sơ cứu, giảm thương vong, đảm bảo an toàn tính mạng cho con người.

Đến đây, bài viết đã chia sẻ đến các bạn 113 là số điện thoại gì và các số điện thoại khẩn cấp khác. Hy vọng với những nội dung mà inspiration-of-the-nation.com chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm sự hiểu biết để sử dụng hợp lý khi cần thiết.