Tháng Sáu 17, 2024
Trang chủ » Tin tức » Nasal là gì? Tìm hiểu về nasal và giọng mũi

Gần đây trên mạng xã hội nhiều quan điểm bày tỏ về nhiều ca sỹ thể hiện bằng giọng mũi hay nasal. Giọng mũi luôn khiến người nghe cảm thấy hơi khó chịu tuy nhiên sử dụng đẹp là khi nó được thể hiện dưới nhạc đồng quê và dân gian. Vậy để hiểu rõ hơn về nasal là gì hãy cùng inspiration-of-the-nation.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Nasal là gì?

Nasal là giọng phát ra như ngẹt mũi

Nasal là gì? Nasal hay giọng mũi là giọng phát ra khi hát nghẹt mũi nên âm thanh phát ra không rõ ràng, tròn vành, khó chịu, thậm chí có khi gây chói tai cho người nghe.

Giọng mũi là như khi bạn nói mà không nâng vòm miệng lên (hoặc nâng quá sâu), việc thở sẽ trở nên khó khăn và không đủ khí thoát ra  ngoài. Điều này tạo ra âm thanh mờ và mái mũi bị tắc.

Ngoài ra, âm mũi được coi là không chính xác về mặt kỹ thuật vì nó tạo ra âm thanh to, sáng, không đáp ứng được định nghĩa nghiêm ngặt về sự hoàn hảo.

Mặt khác, nasal hay giọng mũi có những ưu điểm nhất định như: Giảm áp suất không khí  dưới các hợp âm, giúp cân bằng hơi thở và làm cho các nốt cao dễ đánh hơn.

Bên cạnh đó nhạc pop, rap, hợp xướng và các thể loại nhạc đương đại khác, cũng như các thể loại khác, nên hạn chế sử dụng giọng mũi  trong các buổi biểu diễn của họ.

II. Phân biệt giữa Twang và Nasal

Rất nhiều người  nhầm lẫn giữa giọng Twang và giọng mũi. Nguyên nhân có thể nằm ở âm thanh rung động sau hốc mũi.

Cách phân biệt giọng nasal và twang

Twang là kỹ thuật giúp giọng hát  đạt đến những nốt cao linh hoạt và bắt tai. Twang được  tạo ra ở phần trên của dây thanh âm, và lúc này các cơ quanh miệng tập trung tại một điểm, nén và thu hẹp không gian và nâng cao thanh quản.

Ngược lại, Nasal được tạo ra khi lỗ mũi mở ra (tức là không khí đi qua cổ họng bị tổn thương khi đánh hơi hoặc nuốt, và lỗ mũi là lỗ thông giữa mũi  và miệng, cổ họng bị thương). 

Khi các nguyên âm được phát âm mà không có mũi, nếu các phụ âm không được phát âm  rõ ràng được truyền qua mũi, âm thanh sẽ không tròn và rất khó nghe.

III. Nguyên nhân bị giọng mũi

Mỗi khi hốc mũi tác động vào giọng hát sẽ dẫn đến âm sắc mỏng và tròn trịa, dưới đây là một số lý do khiến nhiều người bị giọng mũi:

  • Bẩm sinh (Hypernasal): Điều này có nghĩa là luồng không khí đi  qua mũi ít hơn và âm thanh không  cộng hưởng tốt. Trong trường hợp này, cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ và thiết lập một kế hoạch điều trị  rõ ràng. 
  • Vì bạn không thể kiểm soát được sức nén của hơi thở. Điều này có nghĩa là khi bạn hát, tạo ra tiếng ồn và đôi khi tạo ra âm thanh lớn hoặc nhỏ, bạn không thể thực sự kiểm soát các cơ miệng hoặc thanh quản của mình. 
  • Do hình dạng miệng khác nhau: Sự khác biệt ở đây là ở các vị trí khác nhau của vòm miệng. Vòm miệng dưới và thanh quản trên cũng chịu trách nhiệm về âm mũi.
  • Hoặc, khi ca sĩ đang hát, họ ép quá nhiều không khí vào đó, khiến phần thanh âm bị cứng, bị nghẹt và tạo ra tiếng ồn như nghẹt mũi.

IV. Nhận biết nasal voice chính xác nhất

Nhận biết nasal voice chính là chọn đoạn hát và hát không căng miệng

Có một số cách để kiểm tra xem bạn có phải hát bị giọng mũi hay không. 

  • Một trong những cách hiệu quả nhất để xác định giọng hát của bạn là chọn các giai đoạn hát khác nhau và hát  mà  không căng miệng. 
  • Bạn có thể chọn một  bài hát mà bạn thích và hát một phần của bài hát đó bằng cách véo mũi. Nếu bạn có một âm vang cân bằng, giọng của bạn vẫn giữ nguyên và bạn  có thể hát tốt bằng mũi của mình, nhưng nếu giọng của bạn bị thay đổi, rõ ràng là giọng mũi và cần được chỉnh sửa.
  • Một cách khác để kiểm tra tình trạng này là giữ miệng và nói những cụm từ nhất định. Cuối cùng, nếu giọng của bạn là giọng mũi,  bạn sẽ bắt đầu cảm thấy rung ở các ngón tay. Hãy cố gắng vừa hát vừa nhéo mũi bạn có thể thấy sự khác biệt chính trong các lần hát.

V. Một số bài tập giúp phát triển giọng mũi

Có một số bài tập cải thiện tình trạng giọng mũi khi gặp phải tình trạng vòm miệng quá thấp khiến không khí không thể đi qua khoang mũi. Bạn có thể áp dụng các tình trạng sau:

Rèn luyện loại bỏ giọng mũi khi hát

  • Nâng vòm miệng: Ăn, nói, ngáp và cử động vòm miệng có thể giúp  kiểm soát  giọng nói của bạn. Có những cách nhẹ nhàng hơn để ngáp mỗi ngày. Bằng cách đó, bạn có thể dễ dàng cảm nhận và làm quen với cảm giác vị giác được nâng lên. 
  • Tư thế hàm: Tập thè lưỡi về phía trước khi hát để tránh hít quá nhiều không khí vào mũi. Để phá bỏ thói quen này, hãy xem và tập các động tác xoay hàm của các ca sĩ chuyên nghiệp. 
  • Kiểm soát hơi thở là một trong những yêu cầu thiết yếu để chơi một bản nhạc hoàn hảo. Một số bài tập, chẳng hạn như bài tập thở, tập nín thở khi bạn nói “a, i, ê, o, u” mà không cần mở miệng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nasal là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về giọng mũi. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!