Tháng Sáu 17, 2024
Trang chủ » Tin tức » Trái Đất có bao nhiêu đại dương? Tên các đại dương trên thế giới

Trái Đất có bao nhiêu đại dương? Liệu rằng bạn có trả lời chính xác số đại dương trên thế giới và đặc điểm của nó. Trong bài viết này, inspiration-of-the-nation.com sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

I. Đại dương là gì?

Đại dương là một hệ thống có liên quan với nhau của các vùng nước đại dương trên trái đất, bao gồm chủ yếu là thủy quyển. Theo thống kê, diện tích nước mặn khoảng 360 triệu km vuông. Nó thường được chia thành một số đại dương lớn và đại dương nhỏ hơn. Trong số này, đại dương bao phủ khoảng 71% bề mặt và 90% sinh quyển, 97% lượng nước trên trái đất nằm trong các đại dương. Các nhà hải dương học cho biết hơn 95% đại dương trên thế giới vẫn chưa được khám phá. Tổng thể tích của đại dương là khoảng 1,35 tỷ km vuông, và độ sâu trung bình là gần 3.700 mét (12.100 feet).

II. Trái Đất có bao nhiêu đại dương?

Trái đất của chúng ta được cấu tạo bởi 5 đại dương

Hiện nay, trái đất của chúng ta được cấu tạo bởi 5 đại dương, đó là: Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Nam Đại Dương và Bắc Băng Dương. Từ những thông tin trên, có thể thấy một trong những chân lý của câu “năm châu, bốn biển” đã thay đổi và không còn đúng đến ngày nay.

1. Thái Bình Dương 

Thái Bình Dương là đại dương lớn nhất trên Trái đất. Đại dương này trải dài từ phần phía bắc của Bắc Băng Dương đến phần phía nam của Bắc Băng Dương. Thái Bình Dương có diện tích 165,25 triệu km vuông (63,8 triệu dặm). Thái Bình Dương chiếm 46% diện tích bề mặt của khối nước, khoảng một phần ba tổng diện tích bề mặt Trái đất, và lớn hơn tất cả các diện tích đất liền trên Trái đất cộng lại.

Đường xích đạo chia Thái Bình Dương thành Bắc Thái Bình Dương và Nam Thái Bình Dương. Chiều rộng lớn nhất theo hướng đông tây của đại dương nằm ở vĩ độ 5 ° Bắc, kéo dài 19.800 km (12.300 dặm) từ Indonesia đến bờ biển Colombia. Phần sâu nhất của lớp vỏ nằm trong rãnh Mariana ở phía tây bắc Thái Bình Dương, ở độ sâu 10.911 mét (35.797 feet).

Tên được đặt ra bởi nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha Ferdinand Magellan vào năm 1521 khi đi vòng quanh thế giới. Magellan đã may mắn gặp thời tiết tốt khi đi du lịch trên đại dương này. Vì vậy, ông đặt tên cho nó là Mar Pacifico, có nghĩa là “Biển hòa bình” bằng cả tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha.

2. Đại Tây Dương

Đại Tây Dương là đại dương lớn thứ hai trên Trái đất, chiếm khoảng 1/5 diện tích Trái đất và tổng diện tích 106,4 triệu km vuông. Đại Tây Dương giáp với châu Mỹ ở phía tây và châu Phi và châu Âu ở phía đông. Đại Tây Dương rộng khoảng 9600 km từ đông sang tây và phát triển với tốc độ 2-3 cm mỗi năm.

Trung bình, Đại Tây Dương có độ mặn cao thứ 5 trong các đại dương. Độ mặn dao động từ 33 đến 37 ‰, tùy thuộc vào mùa và vĩ độ. Bốc hơi, lượng mưa, dòng chảy của sông và băng biển tan chảy ảnh hưởng đến độ mặn của các đại dương. Mặc dù giá trị độ mặn tối thiểu chỉ ở gần phía bắc của đường xích đạo (do lượng mưa lớn ở vùng nhiệt đới). Nhìn chung, các giá trị thấp nhất cũng xảy ra ở vĩ độ cao và ở các khu vực ven biển nơi các con sông lớn chảy qua. Vùng có độ mặn cao nhất vào khoảng 25 ° vĩ độ Bắc – Nam, thuộc vùng cận nhiệt đới, lượng mưa ít và lượng bốc hơi lớn.

3. Ấn Độ Dương

Ấn Độ Dương có các tuyến đường biển quan trọng nối Trung Đông, Châu Phi và Đông Á

Ấn Độ Dương có các tuyến đường biển quan trọng nối Trung Đông, Châu Phi và Đông Á với Châu Âu và Châu Mỹ. Vịnh Ba Tư và Indonesia có các tuyến đường vận chuyển dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ quan trọng. Các mỏ dầu và khí đốt có trữ lượng lớn nhất nằm ngoài khơi bờ biển của Ả Rập Xê Út, Ấn Độ, Iran và Tây Úc. Khoảng 40% sản lượng dầu khí ngoài khơi của thế giới đến từ Ấn Độ Dương. Bãi biển chứa nhiều khoáng chất nặng, và các mỏ sa khoáng được khai thác bởi các quốc gia sở hữu biển. Đặc biệt là Ấn Độ, Indonesia, Nam Phi, Sri Lanka và Thái Lan.

4. Nam Đại Dương 

Nam Đại Dương còn được gọi là Nam Đại Dương. Đây là đại dương nhỏ ở điểm cực nam trên thế giới. Đại dương phía nam có diện tích 20,327 triệu km vuông. Đại dương này nằm ở phía nam vĩ độ 60 ° Bắc và bao quanh Nam Cực. Nó là đại dương thứ tư trong số năm đại dương trên Trái đất. Nam Đại Dương lớn hơn Bắc Băng Dương và nhỏ hơn Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Vùng biển ở đây là sự pha trộn giữa dòng hải lưu lạnh bắc của vùng Nam Cực và dòng biển ấm cận Nam Cực. Đại dương này chủ yếu là vùng nước sâu, độ sâu trung bình khoảng 4.000 – 5.000m. Điểm sâu nhất là 7235 mét, nằm ở cuối phía nam của rãnh South Sandwich.

5. Bắc Băng Dương

Bắc Băng Dương là đại dương nhỏ nhất trong 5 đại dương của Trái đất và được bao quanh bởi Bắc Cực. Bắc Băng Dương có diện tích 14,09 triệu km vuông, với độ sâu trung bình là 1.038 mét, và được bao quanh bởi đất liền của Liên bang Nga, Hoa Kỳ (Alaska), Na Uy, Canada và Đan Mạch (Greenland).

Nhiệt độ và độ mặn của đại dương hiện thay đổi theo mùa trong quá trình đóng băng và tan băng. Đại dương này có giá trị độ mặn thấp nhất so với giá trị độ mặn trung bình của 5 đại dương. Do tốc độ bốc hơi thấp, nước ngọt chảy vào từ các sông suối lớn và ít tiếp xúc với các đại dương và lưu vực xung quanh.

Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn đã biết Trái Đất có bao nhiêu đại dương. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.